การ เชื่อมต่อร้านค้าออนไลน์กับ PEAK

     สำหรับเจ้าของกิจการที่มีร้านค้าออนไลน์บน Shopee หรือ Lazada มากกว่าหนึ่งร้าน และต้องการระบบจัดการที่ครบวงจรเพื่อความสะดวกและแม่นยำในการดำเนินงาน PEAK คือโซลูชันที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณ ด้วยค่าบริการ 300 บาทต่อ 1 ร้านค้าต่อ 1 เดือน คุณสามารถ เชื่อมต่อร้านค้าออนไลน์กับ PEAK เพื่อให้ระบบจัดการงานเอกสารและบัญชีให้อัตโนมัติ โดยมีขั้นตอนดังนี้

1. ขั้นตอนการ เชื่อมต่อร้านค้าออนไลน์กับ PEAK ไปที่เมนูตั้งค่า > ตั้งค่าเชื่อมต่อระบบภายนอก > เชื่อมต่อ Application ภายนอก

เลือก Shopee/Lazada

2. กรณีกิจการมีการเชื่อมต่อร้านค้าไว้แล้ว ระบบจะแสดงร้านค้าที่มีการเชื่อมต่อกับระบบ หากต้องการ เชื่อมต่อร้านค้าออนไลน์กับ PEAK เพิ่ม ให้ทำการคลิก ขอเพิ่มร้านค้า

 

3.  ระบบจะแสดงแบบฟอร์มแจ้งความประสงค์ในการเชื่อมต่อหลายร้านค้า ผู้ใช้งานสามารถกรอกข้อมูลรายละเอียดในแบบฟอร์มดังนี้ (ถ้าทำตามขั้นตอนที่ 3 มาแล้ว สามารถข้ามไปขั้นตอนที่ 4 ได้)

  • สถานะปัจจุบันของท่านว่ามีการใช้งานโปรแกรม PEAK อยู่หรือไม่

  • ระบุชื่อกิจการ

  • ข้อมูลติดต่อ ไม่ว่าจะเป็นชื่อ เบอร์โทรศัพท์และอีเมล

  • ระบุจำนวนร้านค้าที่ท่านต้องการเชื่อมต่อกับ Shopee/Lazada

    • สำหรับลูกค้าที่ใช้งานโปรแกรม PEAK แพ็กเกจ Pro plus สามารถเชื่อมต่อร้านค้าฟรี 1 ร้าน และหากต้องการเชื่อมต่อเพิ่มให้ระบุจำนวนร้านค้าที่เหลือ

    • เช่น กิจการมีร้านค้า 5 ร้าน ใช้งานโปรแกรม PEAK แพ็กเกจ Pro plus เมื่อระบุจำนวนร้านค้าในแบบฟอร์มให้ระบุจำนวน 4 ร้านค้า

  • ระบุเลข Merchant ID สามารถคัดลอกได้ที่ชื่อกิจการของท่านในโปรแกรม PEAK

เมื่อระบุข้อมูลสำเร็จกด ส่งข้อมูล (Submit)

หมายเหตุ สำหรับลูกค้า PEAK ปัจจุบันที่มีการใช้งานแพ็กเกจ Pro plus สามารถเชื่อมต่อได้ฟรี 1 ร้านค้า และหากมีการเชื่อมต่อร้านค้าอื่นมีค่าบริการ 300 บาท/1 ร้านค้า/1 เดือน

เมื่อลูกค้าแจ้งความประสงค์แล้ว ภายใน 1 วันเจ้าหน้าที่ PEAK จะทำการติดต่อท่านกลับเพื่อออกใบเสนอราคาให้ลูกค้าและชำระเงิน เมื่อชำระเงินสำเร็จระบบจะทำการเพิ่มร้านค้าให้ท่านทุกวันที่ 1 และ 16 ของทุกเดือนตามรอบการชำระเงินของลูกค้า เพียงเท่านี้ กิจการของท่านก็สามารถเชื่อมต่อร้านค้าหลายร้านได้แล้ว

4. คลิกปุ่ม + เพิ่มร้านค้า

ระบบจะโหลดเข้าสู่หน้า Shopee เพื่อให้ผู้ใช้งานทำการ log in ร้านค้า

  • สามารถระบุข้อมูล Username และ Password ร้านค้าที่ตนมี จากนั้นคลิก log in

 

5. เมื่อทำการ log in สำเร็จ ระบบจะแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับสิทธิ์ต่างๆที่ PEAK ต้องการใช้ในการเข้าถึงข้อมูลร้านค้า เพื่อที่จะ เชื่อมต่อร้านค้าออนไลน์กับ PEAK จากนั้นคลิก Confirm Authorization เพื่อยืนยัน

 

 

6. เมื่อทำการล็อกอินและยืนยันสำเร็จ

  • ระบบจะกลับมาที่หน้าโปรแกรม PEAK ให้อัตโนมัติ โดยระบบจะ Pop-Up คำแนะนำในการเชื่อมต่อ Shopee เบื้องต้น ทั้งนี้ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่าต้องการดูหรือไม่ หากไม่ต้องการสามารถกดปิดคำแนะนำได้เลย

หมายเหตุ : คำแนะนำการใช้งานนี้ ผู้ใช้งานสามารถย้อนกลับมาอ่านคำแนะนำได้เสมอ

 

7. เมื่ออ่านคำแนะนำสำเร็จแล้ว สามารถคลิกเริ่มตั้งค่าการ เชื่อมต่อร้านค้าออนไลน์กับ PEAK

ซึ่งการตั้งค่าการเชื่อมต่อ Shopee ประกอบด้วย 4 ส่วน ดังนี้

  • ส่วนที่ 1: ผู้ติดต่อ ผู้ใช้งานสามารถเลือกผู้ติดต่อที่ต้องการใช้งาน

  • ส่วนที่ 2 สินค้า สามารถตั้งค่าได้ว่าต้องการให้เชื่อมต่อกับสินค้าในโปรแกรม PEAK หรือไม่

    • เชื่อมต่อสินค้ากับ PEAK ระบบจะบันทึกเกี่ยวกับสต็อกสินค้าและต้นทุนขาย โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกเลขรหัสสินค้าได้ว่าต้องการอ้างอิงรหัส Shopee SKU หรือเลขที่สินค้าใน PEAK และกรณีที่รหัสสินค้าของ Shopee กับในโปรแกรม PEAK ไม่ตรงกัน ระบบจะบันทึกลงตามผังบัญชีที่มีการตั้งค่าไว้ โดยระบบจะไม่สร้างรหัสสินค้าให้ใหม่แต่จะบันทึกเพียงรายได้ค่าสินค้านั้นๆให้เท่านั้น

    • ไม่เชื่อมต่อระบบจะบันทึกเป็น รายได้จากการขายสินค้า ให้เท่านั้น

    หมายเหตุ : หากรหัส Shopee SKU ที่จะอ้างอิงผู้ใช้งานยังไม่เคยเปิดใช้งาน ระบบจะทำการแจ้งเตือนและให้แนะนำให้ผู้ใช้งานไปตั้งค่าเปิดใช้งาน หากผู้ใช้งานยังไม่เปิดเมื่อมีการส่งรายการมายังโปรแกรม PEAK ระบบจะบันทึกรายได้จากการขายสินค้านั้นโดยไม่ตัดสต็อกสินค้าและต้นทุนขายให้

     

  • ส่วนที่ 3 ค่าขนส่ง/ส่วนลด ตั้งค่าผังบัญชีที่ต้องการบันทึกเกี่ยวกับค่าขนส่งและส่วนลด

  • ส่วนที่ 4 ช่องทางการเงิน เป็นการตั้งค่าช่องการการรับชำระเงิน โดยสามารถเลือก Shopee e-Wallet ได้

     

เมื่อตั้งค่าทั้ง 4 ส่วนเสร็จเรียบร้อย ให้ กดบันทึก

– จบขั้นตอนการเชื่อมต่อร้านค้าออนไลน์กับ PEAK –