การส่งรายการแบบ Manual และการตรวจสอบการส่งข้อมูลไป PEAK
โดยปกติแล้วการส่งข้อมูลจาก ZORT ไปยัง PEAK จะทำงานโดยอัตโนมัติ แต่ในบางครั้งอาจเกิดความล่าช้าหรือมีรายการตกหล่น การทราบวิธี การส่งรายการและตรวจสอบแบบ Manual จะช่วยให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการส่งข้อมูลย้อนหลัง หรือตรวจสอบสถานะและสาเหตุของรายการที่ไม่ถูกส่งไปยัง PEAK บทความนี้จะแนะนำวิธีการทั้งหมดอย่างละเอียดดังนี้
วิธีการส่งข้อมูลไป PEAK (คู่มือ การส่งรายการและตรวจสอบแบบ Manual)
กรณีกิจการต้องการส่งข้อมูลจาก ZORT มา PEAK ด้วยตนเอง หรือพบปัญหารายการไม่ส่งไป PEAK สามารถทำได้ 2 วิธีดังนี้
การส่งแบบรายวัน (วิธีแรกของการส่งรายการและตรวจสอบแบบ Manual)
- ไปที่เมนู “ตั้งค่า” > “เชื่อมต่อบริการอื่น” > เลือกชื่อกิจการบน PEAK ที่เชื่อมต่อไว้
- เลือกหัวข้อเอกสารที่ต้องการส่ง เช่น “ส่งข้อมูลรายการขาย” (สำหรับใบแจ้งหนี้/ใบเสร็จ) หรือ “ส่งข้อมูลรายการซื้อ” (สำหรับรายจ่าย)
- ระบุช่วงวันที่ของรายการที่ต้องการส่ง พิมพ์คำว่า “confirm” เพื่อยืนยัน แล้วกดปุ่ม “ยืนยัน”

การส่งแบบรายเอกสาร (สำหรับข้อมูลย้อนหลังและปัจจุบัน)
- เข้าไปที่หน้าเอกสารที่ต้องการส่ง > เลือกปุ่ม “PEAK” > จะมีหน้าต่างแสดงให้เลือกชื่อกิจการบน PEAK ที่เชื่อมต่อไว้
- เมื่อเลือกกิจการแล้ว จะมีหน้าต่างแสดงให้ยืนยันอีกครั้ง ให้คลิก “ยืนยัน“
- เมื่อรายการถูกส่งไปแล้ว จะมี “เอกสารบัญชี” แสดงสถานะบนหน้ารายการนั้นๆ

หมายเหตุ: กรณีรายการที่ต้องการส่ง มีข้อมูลไม่ตรงกับการตั้งค่าใน PEAK ระบบจะขึ้นข้อความแจ้งเตือน

วิธีตรวจสอบว่ารายการถูกส่งไปแล้วหรือไม่
กรณีต้องการตรวจสอบรายการว่ามีการส่งไป PEAK หรือไม่ สามารถตรวจสอบได้ 2 วิธี ดังนี้
ตรวจสอบจากหน้ารวมรายการ (วิธีตรวจสอบสถานะการส่งรายการและตรวจสอบแบบ Manual)
เข้าไปที่เมนูรายการเอกสารที่ต้องการ (เช่น รายการขาย) >> เลือก “ดูรายการ” หากมีสัญลักษณ์รูปเครื่องคิดเลขอยู่ใต้เลขที่รายการนั้น หมายความว่า รายการนี้มีการส่งข้อมูลไป PEAK แล้ว

ตรวจสอบจากหน้ารายละเอียดเอกสารโดยตรง
เข้าไปที่หน้ารายละเอียดของเอกสาร หากมีตัวเลข (มากกว่า 0) ข้างคำว่า “เอกสารบัญชี” แสดงว่ารายการนี้มีการส่งข้อมูลไป PEAK แล้ว

วิธีตรวจสอบสาเหตุที่เอกสารไม่ถูกส่ง (การแก้ไขปัญหาการส่งรายการและตรวจสอบแบบ Manual)
- เข้าไปที่หน้ารายการที่ต้องการตรวจสอบ จากนั้นคลิก “ดูกิจกรรมของรายการ”
- เลือกแท็บ “รายการที่ส่งข้อมูล (ย้อนหลัง 90 วัน)”
- หากมีรายการแสดงในแท็บนี้ แสดงว่าเอกสารถูกส่งไป PEAK เรียบร้อยแล้ว
- หากไม่มีข้อมูลแสดง แสดงว่ารายการนี้ยังไม่ถูกส่งไป PEAK (อาจเกิดจากข้อมูลไม่ตรงตามเงื่อนไขที่ตั้งค่าไว้)

– จบขั้นตอนการส่งรายการและตรวจสอบแบบ Manual –