การพิมพ์รายงานผู้ติดต่อโดย แสดง/ไม่แสดงข้อมูลผู้ติดต่อสถานะจัดเก็บ
การจัดการรายงานผู้ติดต่อให้แสดงผลเฉพาะข้อมูลที่ต้องการเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่กระชับและตรงประเด็น บทความนี้จะแนะนำวิธีการ พิมพ์รายงานผู้ติดต่อ เลือกแสดง/ไม่แสดงสถานะจัดเก็บ ซึ่งช่วยให้คุณสามารถควบคุมการแสดงผลของรายชื่อที่ถูกจัดเก็บ (Archived) ได้ ทำให้รายงานของคุณสะอาดและง่ายต่อการวิเคราะห์
การพิมพ์รายงานผู้ติดต่อ (เลือกแสดงสถานะจัดเก็บ) – พิมพ์รายงานผู้ติดต่อ เลือกแสดง/ไม่แสดงสถานะจัดเก็บ
ในกรณีที่กิจการมีการจัดเก็บผู้ติดต่อที่ไม่มีการใช้งานแล้ว คุณสามารถเลือกได้ว่าจะให้แสดงรายชื่อเหล่านั้นในรายงานหรือไม่
1. เริ่มพิมพ์รายงาน
เข้าไปที่เมนู ‘ผู้ติดต่อ’ จากนั้นกดปุ่ม ‘พิมพ์รายงาน’

2. กำหนดประเภทและวันที่
เลือกประเภทรายงานที่ต้องการ (เช่น รายงานอายุเจ้าหนี้, รายงานอายุลูกหนี้, ผู้ติดต่อ) และระบุช่วงวันที่ที่ต้องการพิมพ์รายงาน
กรณีที่ 1: ไม่แสดงผู้ติดต่อที่จัดเก็บ
หากไม่ต้องการแสดงข้อมูลผู้ติดต่อที่ถูกจัดเก็บ ให้เว้นว่างช่อง “แสดงผู้ติดต่อที่จัดเก็บ” แล้วกดพิมพ์รายงานได้เลย

กรณีที่ 2: แสดงผู้ติดต่อที่จัดเก็บ – พิมพ์รายงานผู้ติดต่อ เลือกแสดง/ไม่แสดงสถานะจัดเก็บ
หากต้องการแสดงข้อมูลผู้ติดต่อที่ถูกจัดเก็บด้วย ให้ติ๊กเครื่องหมายในช่อง “แสดงผู้ติดต่อที่จัดเก็บ” จากนั้นจึงกดพิมพ์รายงาน

ข้อควรระวังและผลกระทบต่อรายงาน – พิมพ์รายงานผู้ติดต่อ เลือกแสดง/ไม่แสดงสถานะจัดเก็บ
การเลือกแสดง/ไม่แสดงข้อมูลสถานะจัดเก็บ จะมีผลกระทบต่อรายงานอายุเจ้าหนี้และลูกหนี้ด้วย ตัวอย่างเช่น หากกิจการมีค่าใช้จ่ายค้างชำระกับผู้ติดต่อ A แล้วทำการจัดเก็บผู้ติดต่อ A ไว้ เมื่อพิมพ์รายงานอายุเจ้าหนี้โดย “ไม่แสดงผู้ติดต่อที่จัดเก็บ” จะส่งผลให้ยอดในรายงานอายุเจ้าหนี้ไม่ตรงกับงบทดลองได้
– จบขั้นตอนพิมพ์รายงานผู้ติดต่อ เลือกแสดง/ไม่แสดงสถานะจัดเก็บ –