สร้างกิจการใหม่ ใน PEAK (สำหรับกิจการที่ 2 เป็นต้นไป)
สำหรับผู้ที่เคยสมัครใช้งาน PEAK มาแล้ว และต้องการ สร้างกิจการใหม่ ใน PEAK ที่เป็นกิจการที่ 2 มีขั้นตอนดังต่อไปนี้
หมายเหตุ :
- 1 อีเมลจะสร้างกี่กิจการก็ได้ แต่ 1 กิจการต่อ 1 แพ็กเกจ
- คนสร้างกิจการจะได้สิทธิเป็น Super Admin
1. คลิกที่กิจการของตนเองบนหน้าโปรแกรม เพื่อ สร้างกิจการใหม่
เพื่อสร้างกิจการใหม่ในระบบ PEAK ผู้ใช้งานจะต้องเริ่มต้นจากการคลิกที่ชื่อกิจการเดิมที่ใช้งานอยู่ก่อน ซึ่งให้มองที่มุมขวาบนของหน้าจอ จะเห็นชื่อกิจการที่กำลังใช้งานอยู่ ให้คลิกที่ชื่อกิจการนั้น เพื่อเรียกเมนูแบบเลื่อนลง

2. คลิกที่ปุ่ม “กิจการทั้งหมด”
เมื่อคลิกที่ชื่่อของกิจการแล้วจะมีเมนูเพิ่มเติมให้เลือก “กิจการทั้งหมด” และเข้าสู่ขั้นตอนในการเพิ่มกิจการใหม่ (กิจการที่ 2)

3. คลิก ” สร้างกิจการใหม่ “
หลังจากเข้ามายังหน้ารายการกิจการทั้งหมดแล้ว ผู้ใช้งานสามารถคลิกที่ปุ่ม “สร้างกิจการใหม่” เพื่อเริ่มกระบวนการลงทะเบียนกิจการใหม่ในระบบ PEAK
ระบบจะนำคุณเข้าสู่แบบฟอร์มให้กรอกข้อมูลต่าง ๆ ที่จำเป็น เช่น เลขทะเบียน 13 หลัก, ชื่อกิจการ และรายละเอียดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการใช้งานบัญชีธุรกิจใหม่

4. กรอกข้อมูลตามที่ระบบกำหนด แบ่งเป็น 3 ส่วน
ส่วนที่ 1 เลขทะเบียน 13 หลัก
-
ระบุเลข 13 หลักของกิจการ : กรณีเลข 13 หลักเป็นบริษัทที่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม ระบบจะทำการค้นหาจากฐานข้อมูลกรมสรรพากร แล้วขึ้นข้อมูลชื่อและที่อยู่ของบริษัทให้อัตโนมัติ
-
สำนักงานใหญ่ สาขา ไม่ระบุ : ระบุประเภทกิจการเพื่อแสดงคำต่อท้ายชื่อกิจการ เช่น สำนักงานใหญ่ สาขา หรือไม่ระบุ
ส่วนที่ 2 ข้อมูลกิจการ
-
ประเภทของกิจการ : นิติบุคคล หรือ บุคคลธรรมดา จากนั้นระบุประเภาของข้อมูลกิจการ
-
ประเภทย่อยของกิจการ :
-
ชื่อกิจการ : ระบุชื่อกิจการของคุณ
ส่วนที่ 3 ติ๊กจด/ไม่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (มีผลต่อการบันทึกบัญชีภาษีในโปรแกรม)
- จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม : เลือกว่าจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มหรือไม่ (มีผลกับการบันทึกภาษีขาย-ภาษีซื้อ)
เมื่อกรอกข้อมูลทั้ง 3 ส่วนเรียบร้อยแล้ว จากนั้นกดปุ่ม “ถัดไป”
หมายเหตุ : ข้อมูลทั้งหมดสามารถกลับมาแก่ไขภายหลังได้ ตามคู่มือ แก้ไขข้อมูลกิจการ

5. กรอกข้อมูลย่อยเกี่ยวกับกิจการ แบ่งเป็น 3 ส่วน
ส่วนที่ 1 เลือกประเภทธุรกิจของคุณ
เช่น
-
ธุรกิจซื้อมา-ขายไป : ขายของออนไลน์ , ขายปลีก , พรีออเดอร์ , นำเข้าสินค้า
-
ธุรกิจให้บริการ : ให้คำปรึกษา , รับออกแบบ , นายหน้า , ร้านอาหาร
-
ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ : รับเหมาก่อสร้าง . ให้เช่าตึกออฟฟิศ , หมู่บ้านจัดสรร
-
ธุรกิจผลิต : ผลิตอาหารแช่แข็ง , ผลิตเสื้อผ้า , ผลิตเครื่องจักร , ผลิตเครื่องสำอาง
-
สำนักงานบัญชี : รับทำบัญชี , สอบบัญชี , นักบัญชีอิสระ
-
ธุรกิจอื่น ๆ :
ส่วนที่ 2 ใครเป็นลูกค้าของคุณ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)
-
เช่น บุคคลทั่วไป , นิติบุคคล ,รัฐบาล รัฐวิสาหกิจ , ลูกค้าต่างชาติ
ส่วนที่ 3 จำนวนพนักงานในกิจการ
-
เช่น 10 คน 20 คน

6. กดถูกใจหรือแชร์เพื่อติดตามข่าวสารของ PEAK
7. เริ่มต้นใช้งานโปรแกรมบัญชี PEAK ได้ทันที
คลิก “เริ่มต้นใช้งาน” เพื่อเข้าสู่ระบบและใช้งานฟีเจอร์ต่าง ๆ เช่น สร้างเอกสารธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น ใบเสนอราคา ใบแจ้งหนี้ ใบเสร็จรับเงิน/ใบกำกับภาษีอย่างมืออาชีพ ฟีเจอร์บัญชี การเงิน และอื่น ๆ เช่น รายงานภาษี ทะเบียนสินทรัพย์ ระบบเงินเดือน หรือการใช้ PEAK เพื่อวางแผนธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ
เมื่อสร้างกิจการใหม่เรียบร้อยแล้ว คุณจะสามารถเลือกใช้งานกิจการนั้นได้ทันทีจากเมนู กิจการทั้งหมด โดยคลิกสลับกิจการตามต้องการ

สามารถชมวิดีโออธิบายขั้นตอนได้ที่ PEAK Account วิธีการสมัคร และสร้างกิจการ และหากต้องการซื้อแพ็กเกจเพิ่มสามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 1485 กด 1
– จบขั้นตอนสร้างกิจการใหม่ ใน PEAK –
คำถามที่พบบ่อย
หัก ณ ที่จ่ายค่าโปรแกรม PEAK
PEAK Account : อัปเกรด/ต่ออายุแพ็กเกจ