สร้างกิจการใหม่ ใน PEAK (สำหรับกิจการที่ 2 เป็นต้นไป)
สำหรับผู้ที่เคยสมัครใช้งาน PEAK มาแล้ว และต้องการ สร้างกิจการใหม่ ใน PEAK ที่เป็นกิจการที่ 2 มีขั้นตอนดังต่อไปนี้
หมายเหตุ 1 อีเมลจะสร้างกี่กิจการก็ได้ แต่ 1 กิจการต่อ 1 แพ็กเกจ
1. คลิกที่กิจการของตนเองบนหน้าโปรแกรม เพื่อ สร้างกิจการใหม่
ให้มองที่มุมซ้ายบนของหน้าจอ จะเห็นชื่อกิจการที่กำลังใช้งานอยู่ ให้คลิกที่ชื่อกิจการนั้น เพื่อเรียกเมนูแบบเลื่อนลง

2. คลิกปุ่ม “กิจการทั้งหมด” เพื่อ สร้างกิจการใหม่
หลังจากคลิกชื่อกิจการ จะมีเมนูแสดงขึ้น ให้เลือก “กิจการทั้งหมด” และเข้าสู่ขั้นตอนในการเพิ่มกิจการใหม่ (กิจการที่ 2)

3. คลิกปุ่ม “สร้างกิจการใหม่”
หลังจากเข้ามายังหน้ารายการกิจการทั้งหมดแล้ว ผู้ใช้งานสามารถคลิกที่ปุ่ม “สร้างกิจการใหม่” เพื่อเริ่มกระบวนการลงทะเบียนกิจการใหม่ในระบบ PEAK
ระบบจะนำคุณเข้าสู่แบบฟอร์มให้กรอกข้อมูลต่าง ๆ ที่จำเป็น เช่น เลขทะเบียน 13 หลัก, ชื่อกิจการ และรายละเอียดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการใช้งานบัญชีธุรกิจใหม่

4. กรอกข้อมูลหลักของกิจการ 3 ส่วน
ส่วนที่ 1 เลขทะเบียน 13 หลัก
- ระบุเลข 13 หลักของกิจการ กรณีเลข 13 หลักเป็นบริษัทที่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม ระบบจะทำการค้นหาจากฐานข้อมูลกรมสรรพากร แล้วขึ้นข้อมูลชื่อและที่อยู่ของบริษัทให้อัตโนมัติ
- สำนักงานใหญ่ สาขา ไม่ระบุ ระบุประเภทกิจการเพื่อแสดงคำต่อท้ายชื่อกิจการ เช่น สำนักงานใหญ่ สาขา หรือไม่ระบุ
ส่วนที่ 2 ข้อมูลกิจการ
- ประเภทของกิจการ นิติบุคคล หรือ บุคคลธรรมดา จากนั้นระบุประเภทของข้อมูลกิจการ
- ประเภทย่อยของกิจการ
- ชื่อกิจการ ระบุชื่อกิจการของคุณ
ส่วนที่ 3 ติ๊กจด/ไม่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (มีผลต่อการบันทึกบัญชีภาษีในโปรแกรม)
- จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม เลือกว่าจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มหรือไม่ (มีผลกับการบันทึกภาษีขาย-ภาษีซื้อ)
จากนั้นคลิกปุ่ม “ถัดไป”
หมายเหตุ ข้อมูลทั้งหมดสามารถกลับมาแก่ไขภายหลังได้

5. กรอกข้อมูลย่อยเกี่ยวกับกิจการ 3 ส่วน
ส่วนที่ 1 เลือกประเภทธุรกิจของคุณ
- ธุรกิจซื้อมา-ขายไป ขายของออนไลน์ , ขายปลีก , พรีออเดอร์ , นำเข้าสินค้า
- ธุรกิจให้บริการ ให้คำปรึกษา , รับออกแบบ , นายหน้า , ร้านอาหาร
- ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ รับเหมาก่อสร้าง . ให้เช่าตึกออฟฟิศ , หมู่บ้านจัดสรร
- ธุรกิจผลิต ผลิตอาหารแช่แข็ง , ผลิตเสื้อผ้า , ผลิตเครื่องจักร , ผลิตเครื่องสำอาง
- สำนักงานบัญชี รับทำบัญชี , สอบบัญชี , นักบัญชีอิสระ
- ธุรกิจอื่น ๆ
ส่วนที่ 2 ใครเป็นลูกค้าของคุณ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)
- เช่น บุคคลทั่วไป , นิติบุคคล ,รัฐบาล รัฐวิสาหกิจ , ลูกค้าต่างชาติ
ส่วนที่ 3 จำนวนพนักงานในกิจการ
- เช่น 10 คน 20 คน
จากนั้นคลิกปุ่ม “ยืนยันการสร้างกิจการ”

6. กดถูกใจหรือแชร์เพื่อติดตามข่าวสารของ PEAK
สามารถเลือกถูกใจ ติดตาม หรือแชร์เพื่อรับข่าวสาร หรือแสกนคิวอาร์โค้ดเพื่อใช้งานผ่าน PEAKMobile > จากนั้นคลิกปุ่ม “เริ่มต้นใช้งาน” เพื่อเข้าใช้งานระบบจริงและเริ่มต้นบริหารจัดการธุรกิจด้วยเครื่องมือในระบบ
หลังคลิก “เริ่มต้นใช้งาน” เพื่อเข้าสู่ระบบ สามารถใช้งานฟีเจอร์ต่าง ๆ เช่น สร้างเอกสารธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น ใบเสนอราคา ใบแจ้งหนี้ ใบเสร็จรับเงิน/ใบกำกับภาษีอย่างมืออาชีพ ฟีเจอร์บัญชี การเงิน และอื่น ๆ เช่น รายงานภาษี ทะเบียนสินทรัพย์ ระบบเงินเดือน หรือการใช้ PEAK เพื่อวางแผนธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ

7. การเข้าใช้งานกิจการที่ 2 เป็นต้นไป
เมื่อสร้างกิจการใหม่เรียบร้อยแล้ว คุณจะสามารถเลือกใช้งานกิจการนั้นได้ทันทีจากเมนู กิจการทั้งหมด โดยคลิกสลับกิจการตามต้องการ

หรือสามารถเข้ากิจการที่ 2 เป็นต้นไปโดยกดที่ชื่อกิจการที่กำลังใช้งานอยู่ ให้คลิกที่ชื่อกิจการนั้น เพื่อเรียกเมนูแบบเลื่อนลง

สามารถเลือกกิจการที่ 2 เป็นต้นไป ที่สร้างขึ้นมาใหม่และเข้าใช้งานได้เลย

สามารถดูวิดีโอการสมัครและสร้างกิจการเพื่อเริ่มต้นการใช้งานได้ที่ลิงก์ PEAK Account วิธีการสมัคร และสร้างกิจการ
– จบขั้นตอนการสร้างกิจการใหม่ ใน PEAK (สำหรับกิจการที่ 2 เป็นต้นไป) –
คำถามที่พบบ่อย
ทำไมฉันถึงอัปเกรด/ต่ออายุแพ็กเกจไม่ได้ ?