วิธีการ โอนงานระหว่างก่อสร้าง เข้าสินทรัพย์อื่น ใน PEAK Asset

งานระหว่างก่อสร้าง หมายถึง สินทรัพย์ที่กิจการอยู่ระหว่างดำเนินการจัดทำ หรือก่อสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการดำเนินงานของกิจการเอง ซึ่งยังไม่แล้วเสร็จและยังไม่พร้อมใช้งาน ณ วันที่จัดทำงบการเงิน โดยต้นทุนที่เกิดขึ้นระหว่างการก่อสร้างจะถูกรวบรวมและบันทึกเป็น “งานระหว่างก่อสร้าง” จนกว่างานดังกล่าวจะแล้วเสร็จและพร้อมใช้งาน เมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จ กิจการจะดำเนินการ โอนงานระหว่างก่อสร้าง ไปบันทึกเป็นสินทรัพย์ถาวร และเริ่มคำนวณค่าเสื่อมราคาตามอายุการใช้งาน

ในกรณีนี้จะกล่าวถึง กิจการที่เคยมีการบันทึกงานระหว่างก่อสร้างไว้เป็นสินทรัพย์ที่ PEAK Asset และต้องการ โอนงานระหว่างก่อสร้าง เข้าสินทรัพย์อื่นใน PEAK Asset

ด้วยในปัจจุบันโปรแกรมยังไม่สามารถทำการโอนสินทรัพย์ระหว่างกัน ใน PEAK Asset ได้โดยตรง จึงขอแนะนำการประยุกต์ใช้ เพื่อทำการโอนงานระหว่างก่อสร้างที่บันทึกไว้ที่ PEAK Asset เข้าสินทรัพย์ใน PEAK Asset ด้วยกัน โดยแบ่งเป็น 2 ขั้นตอน ดังนี้

  1. โอนรายการงานระหว่างก่อสร้างออกจาก PEAK Asset
  2. บันทึกสินทรัพย์ถาวรจากการรับโอนงานระหว่างก่อสร้างเข้า PEAK Asset

สำหรับคู่มือนี้ขอยกตัวอย่างการทำรายการโอน “งานระหว่างก่อสร้าง” เข้าสินทรัพย์ คือ “อาคาร”

ขั้นตอนที่ 1: โอนรายการงานระหว่างก่อสร้าง ออกจากระบบ PEAK Asset

การโอนรายการงานระหว่างก่อสร้างออกจาก PEAK Asset เป็นการตัดงานระหว่างก่อสร้างที่แล้วเสร็จ พร้อมโอนเข้าเป็นสินทรัพย์ถาวร และคิดค่าเสื่อมราคาสามารถทำได้ 3 ขั้นตอน ดังนี้

1.1. นำรายการงานระหว่างก่อสร้าง ออกจาก PEAK Asset โดยทำการ “ขายสินทรัพย์”

การดำเนินการดังกล่าว ไม่มีการรับรู้รายได้และภาษีมูลค่าเพิ่ม เนื่องจากเป็นเพียงการตัดโอนงานระหว่างก่อสร้างออกจาก PEAK Asset เท่านั้น

โดยกดไปที่ PEAK Asset > เมนู ขายสินทรัพย์

ขั้นตอนที่ 1: โอนรายการงานระหว่างก่อสร้าง ออกจากระบบ PEAK Asset

ระบบจะลิงก์ไปที่ หน้าใบแจ้งหนี้ > เพื่อทำการขายสินทรัพย์ โดยข้อมูลที่จำเป็นต้องกรอก ได้แก่

  • เลขที่เอกสาร แนะนำให้กำหนดเลขที่เอกสารเอง เพื่อแยกเลขที่ใบแจ้งหนี้ออกจากเอกสารที่ต้องรับรู้รายได้
  • วันที่ออก เป็นวันที่ ที่ทำการโอนการระหว่างก่อนสร้างออก
  • ชื่อลูกค้า ระบุเป็นโอนงานระหว่างก่อสร้าง หากไม่มีสามารถเพิ่มได้ที่ผู้ติดต่อ ตามคู่มือ สร้างรายชื่อผู้ตดิต่อใน PEAK
  • ข้อมูลราคาและภาษี ประเภทราคาให้ระบุเป็น “ไม่มี” ไม่ออกใบกำกับภาษี และ ไม่ยื่นรับรุ้รายได้ ภ.พ.30
  • กลุ่มสินทรัพย์ เลือกกลุ่มสินทรัพย์เป็น งานระหว่างก่อสร้าง ที่จะทำการโอนไปยังสินทรัพย์อื่น (ตัวอย่างคือ อาคาร)
  • ราคา ระบุราคาตามมูลค่างานก่อสร้างที่ ต้องการโอนไปยังสินทรัพย์อื่น (ตัวอย่างคือ อาคาร)

เมื่อใส่ข้อมูลเรียบร้อยแล้ว > กด อนุมัติใบแจ้งหนี้ขายสินทรัพย์

ระบบจะลิงก์ไปที่ หน้าใบแจ้งหนี้ > เพื่อทำการขายสินทรัพย์ โดยข้อมูลที่จำเป็นต้องกรอก ได้แก่

ระบบจะทำการบันทึกบัญชีให้ตามภาพ

ระบบจะทำการบันทึกบัญชีให้ตามภาพ

1.2. บันทึกรับชำระที่เอกสารใบแจ้งหนี้ โดยการรับชำระเข้าบัญชีพัก เนื่องจากยังไม่สามารถปรับปรุงเข้าบัญชีสินทรัพย์ได้

ขั้นตอนการรับชำระ > เลือกช่อง ข้อมูลการชำระ > รับชำระ> เลือกขั้นสูง

1.2. บันทึกรับชำระที่เอกสารใบแจ้งหนี้ โดยการรับชำระเข้าบัญชีพัก เนื่องจากยังไม่สามารถปรับปรุงเข้าบัญชีสินทรัพย์ได้

  • วันที่รับชำระ: ให้ระบุตรงกับวันที่โอนงานระหว่างก่อสร้าง
  • ค่าธรรมเนียม หรือรายการปรับปรุง: เลือกปรับปรุง หักเงินที่ต้องได้รับ ลงบัญชีพัก ด้วยยอดเท่ากับมูลค่าของงานระหว่างก่อนสร้าง เรียบร้อยแล้ว ให้กด รับชำระเงิน
วันที่รับชำระ: ให้ระบุตรงกับวันที่โอนงานระหว่างก่อสร้าง

ระบบจะบันทึกบัญชีตามภาพ

ระบบจะบันทึกบัญชีตามภาพ

1.3. ปรับปรุงรายการบัญชีงานระหว่างก่อสร้างเข้าบัญชีสินทรัพย์อื่นที่สมุดรายวัน

ขั้นตอนนี้ เป็นการปรับปรุงรายการบัญชีผ่านสมุดรายวัน เพื่อหักล้างบัญชีพักที่เกิดจากการรับชำระ และบันทึกรับรู้มูลค่าเป็นสินทรัพย์ถาวรให้ถูกต้อง ตามประเภทสินทรัพย์ที่ใช้งานจริง

โดยไปที่ เมนูบัญชี > บัญชีรายวัน > สร้างสมุดรายวัน

1.3 ปรับปรุงรายการบัญชีงานระหว่างก่อสร้างเข้าบัญชีสินทรัพย์อื่นที่สมุดรายวัน

ระบุข้อมูลการบันทึกสมุดรายวันทั่วไป ดังนี้

  • เลขที่บันทึกบัญชี ระบบจัดรันเอกสารให้อัตโนมัติ (กำหนดเองได้)
  • วันที่ทำรายการ เลือกเป็นวันที่เดียวกับวันที่โอนงานระหว่างก่อสร้าง
  • ผู้ติดต่อ โอนงานระหว่างก่อสร้าง (ถ้ามี)
  • คำอธิบายบันทึกบัญชี สามารถเพิ่มคำธิบายเพิ่มเติม (ถ้ามี)
  • เลือกบัญชีเดบิต สินทรัพย์ที่รับโอนจากงานระหว่างก่อสร้าง คือ “อาคาร”
  • เลือกบัญชีเครดิต “บัญชีพัก” เพื่อล้างยอดบัญชีพักที่ถูกรับโอนมาจากงานระหว่างก่อสร้าง
  • กดอนุมัติรายการ
ระบุข้อมูลการบันทึกสมุดรายวันทั่วไป ดังนี้

จากนั้น ให้ทำการตรวจสอบบัญชีบัญชีแยกประเภททั้ง 4 บัญชี คือ บัญชีคือ ลูกหนี้การค้า,งานระหว่างก่อสร้าง,บัญชีพัก และ อาคาร

จากนั้น ให้ทำการตรวจสอบบัญชีบัญชีแยกประเภททั้ง 4 บัญชี คือ บัญชีคือ ลูกหนี้การค้า,งานระหว่างก่อสร้าง,บัญชีพัก และ อาคาร

จะเห็นได้ว่า ลูกหนี้การค้า เพิ่มขึ้น จากการโอนงานระหว่างก่อสร้าง ด้วยยอด 500,000 บาท และลดลงจากกับรับชำระใบแจ้งหนี้ขายสินทรัพย์ ด้วยยอด 500,000 บาท

จะเห็นได้ว่าลูกหนี้การค้า เพิ่มขึ้น จากการโอนงานระหว่างก่อสร้าง ด้วยยอด 500,000 บาท และลดลงจากกับรับชำระใบแจ้งหนี้ขายสินทรัพย์ ด้วยยอด 500,000 บาท

งานระหว่างก่อสร้าง ลดลงจากการโอนงานระหว่างก่อสร้างออกจาก PEAK Asset ด้วยยอด 500,000 บาท

งานระหว่างก่อสร้าง ลดลงจากการโอนงานระหว่างก่อสร้างออกจาก PEAK Asset ด้วยยอด 500,000 บาท

บัญชีพัก เพิ่มขึ้นจากการรับชำระใบแจ้งหนี้ขายสินทรัพย์ด้วยยอด 500,000 และลดลงเมื่อบันทึกรับรู้เป็นอาคาร

บัญชีพัก เพิ่มขึ้นจากการรับชำระใบแจ้งหนี้ขายสินทรัพย์ด้วยยอด 500,000 และลดลงเมื่อบันทึกรับรู้เป็นอาคาร

อาคาร เพิ่มขึ้นจาการโอนงานระหว่างก่อสร้าง เข้าเป็น อาคาร ด้วยยอด 500,000

เมื่อมีการโอน และรับโอนงานระหว่างก่อสร้าง เข้าสินทรัพย์อื่นทางด้านบัญชีแล้ว ต้องทำการบันทึกสินทรัพย์ยกมาเข้า PEAK Asset เพื่อให้แสดงอยู่ในรายงานสินทรัพย์ของกิจการ และคำนวณค่าเสื่อมราคาทางบัญชีต่อไป

ขั้นตอนที่ 2: บันทึกสินทรัพย์ถาวรจากการรับโอนงานระหว่างก่อสร้างเข้า PEAK Asset

ส่วนนี้ให้ทำการเพิ่มกลุ่มสินทรัพย์สำหรับอาคารดูตัวอย่างการเพิ่มกลุ่มสินทรัพ์ การเพิ่มกลุ่มสินทรัพย์

เมื่อเพิ่มกลุ่มสินทรัพย์เรียบร้อย แล้วจะบันทึกสินทรัพย์จากการโอนงานระหว่างก่อสร้าง > ให้ทำการบันทึกเป็นสินทรัพย์ยกมา ดูตัวอย่างการบันทึกสินทรัพย์ยกมา การบันทึกสินทรัพย์ยกมา

  • วันที่ซื้อสินทรัพย์ ระบุวันที่ทำการโอนงานระหว่างก่อสร้างมาเป็นสินทรัพย์
  • วันที่เริ่มให้ PEAK คิดค่าเสื่อมราคา ระบุวันที่ทำการโอนงานระหว่างก่อสร้างมาเป็นสินทรัพย์
  • ราคาทุนสินทรัพย์ ระบุเป็นราคาสินทรัพย์ถาวรที่รับโอนงานระหว่างก่อสร้าง
  • ค่าเสื่อมราคาสะสมยกมา ระบุเป็น 0.00 เนื่องจากเป็นสินทรัพย์ที่พึ่งพร้อมใช้งาน ก่อนหน้านี้ยังไม่เคยมีการคำนวณค่าเสื่อมราคา

ระบุข้อมูลเรียบร้อยแล้ว > คลิกปุ่ม “ยืนยัน”

ขั้นตอนที่ 2 บันทึกสินทรัพย์ถาวรจากการรับโอนงานระหว่างก่อสร้างเข้า PEAK Asset

หากมีการพิมพ์รายงานในส่วนของรายงานสินทรัพย์ จะเห็นได้ว่า อาคารสำนักงาน B ที่แสดงขึ้นมาและเริ่มมีการคิดค่าเสื่อมราคา ส่วน งานระหว่างก่อสร้าง ถูกโอนไปเป็น อาคารสำนักงาน B และมูลค่าทางบัญชีจะเป็นยอด 0.00 บาท

หากมีการพิมพ์รายงานในส่วนของรายงานสินทรัพย์ จะเห็นได้ว่า อาคารสำนักงาน B ที่แสดงขึ้นมาและเริ่มมีการคิดค่าเสื่อมราคา ส่วน งานระหว่างก่อสร้าง ถูกโอนไปเป็น อาคารสำนักงาน B และมูลค่าทางบัญชีจะเป็นยอด 0.00 บาท

- จบขั้นตอนวิธีการ โอนงานระหว่างก่อสร้าง เข้าสินทรัพย์อื่นใน PEAK Asset -

– จบขั้นตอนวิธีการ โอนงานระหว่างก่อสร้าง เข้าสินทรัพย์อื่นใน PEAK Asset –